Hotline: 0903 350 378

Lát gạch mới trên nền cũ như thế nào?

13/06/2014 10:41

• Có nhiều cách để xử lý nền nhà. Nếu nền vỡ lở nhiều thì có thể cạy, đục lên toàn bộ và tiến hành lát như xây dựng mới. Ðiều cần lưu ý là nền phải đằm kỹ và làm phẳng nền, khi cán vữa lên trên phải phủ kín, bằng phẳng và tạo một độ dốc tương đối để thoát nước khi cần rửa nền nhà, trước khi lát gạch. Nếu nền cũ còn bám vững chắc, có thể làm vệ sinh mặt nền để tạo độ bám với lớp vữa cán, đổ trực tiếp lên trên rồi lát gạch mới. Tuy nhiên, cách làm này sẽ cơi cao nền và độ thông thoáng giữa nền với trần sẽ bị thu hẹp lại chí ít cũng vài phân nên cần phải cân nhắc. Khi không đục gạch bông cũ ra để cán vữa trực tiếp lên, nếu có chỗ nào bong tróc phải "gia cố” - đắp chèn cho vững chắc trước khi tiến hành lát lớp vữa và gạch mới.
• Một cách khác là hiện thị trường có nhiều loại keo dán gạch chuyên dụng có thể thực hiện nhanh gọn, sạch và thuận tiện cho việc lát gạch mới ngay trên nền cũ. Trước hết làm vệ sinh mặt gạch cũ, không bị bụi, dầu mỡ, vết bẩn bám để độ kết dính giữa gạch và keo tốt hơn. Sau đó đổ keo ra và cào đều một lớp khoảng 3-5 ly rồi dán gạch mới lên. Bột chà ron (joint) có loại chuyên sử dụng cho thi công dán keo để hoàn thiện mặt nền. Có người quan niệm, lát các viên gạch thật sít vào nhau thì mặt nền trông sẽ đẹp hơn. Thực ra, không hẳn vậy. Nhiều công trình lại chừa đường ron khá lớn, từ 5 - 8 ly và lấy đường ron hiện rõ nét này như một cách trang trí cho mặt nền.
• Với câu hỏi để làm sạch rêu trên nền xi măng hay trên các vật liệu khác, thường thì chỉ chà rửa nước bằng bàn chải cứng để "bóc" lớp rêu bám.

(Theo xaydungonline)

Tin bài khác
Xem tất cả »