Hotline: 0903 350 378

Những nguyên tắc thiết kế ánh sáng nội thất

23/06/2014 11:00

Ánh sáng tác động tới cuộc sống, tính tình cũng như gây ảnh hưởng tới thị giác của bạn. Nếu có một hệ thống ánh sáng hoàn hảo trong nhà, bạn sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu và yêu đời hơn.

  Đèn ở bàn trang điểm giúp cho màu sắc hiện ra trung thực hơn. Bạn hãy đặt hai cây đèn bàn ở hai bên gương hay một nguồn sáng mạnh từ trên cao chiếu xuống để không tạo nên khoảng tối. Đối với những ngọn đèn gắn trên tường, việc điều chỉnh ánh sáng mờ hay tỏ sẽ khiến bạn kiểm soát những góc sáng dễ dàng hơn.

 Còn nếu bạn muốn đọc sách trên giường, rất cần có đèn ở bên cạnh. Bạn hãy tiết kiệm không gian bằng cách chọn loại đèn gắn vào tường, có cần dài di chuyển được để khỏi choán chỗ trên mặt tủ đầu giường. Đèn có cần điều khiển rất thuận tiện khi bạn có thể kéo đèn lại gần để nhìn cho rõ hơn và có thể đọc sách mà không làm phiền người nằm bên cạnh.

Hệ thống điều chỉnh ánh sáng mờ hay tỏ, từ cường độ thấp đến cao rất hữu hiệu trong việc tạo nên những hình thái khác nhau. Vì vậy, trong một không gian sống đòi hỏi nhiều thái cực, bạn không nên dùng loại đèn chỉ cung cấp một cường độ ánh sáng.

Nguồn sáng chung được tạo nên bởi hệ thống ánh sáng cố định từ trên cao, chẳng hạn như đèn chùm hoặc đèn được đặt chìm trong trần nhà. Các loại đèn này cho nguồn sáng tỏa rộng, có thể làm sáng cả căn phòng. Nếu trong các góc, ánh sáng bị che khuất, dùng những đèn áp tường để chiếu sáng từng khu vực riêng. Bộ điều chỉnh đèn mờ tỏ sẽ thay đổi khung cảnh căn phòng theo ý bạn.

Tuy nhiên, nguồn sáng chung trên cao là chưa đủ, bạn cần nhiều tầng ánh sáng để đáp ứng cả yêu cầu mỹ thuật cũng như sự thực dụng của bất kỳ căn phòng nào.

Với những tác phẩm mỹ thuật hay đồ vật ưa thích, chẳng hạn như tranh treo tường..., để làm nổi bật chúng lên, ánh sáng nên chiếu rọi thẳng vào mục tiêu được xem như những luồng sáng có tác dụng nhấn mạnh. Dải ánh sáng với những luồng chiếu xoay chuyển được là một giải pháp thực tế cho phép bạn dễ dàng thay đổi được hướng ánh sáng muốn nhấn mạnh.

 (Theo Nhà Đẹp)

 

Tin bài khác
Xem tất cả »