Hotline: 0903 350 378

Vật liệu xây dựng đón luồng gió mới

28/03/2014 14:37

(Xây dựng) - Việc công bố gói tín dụng 50.000 tỷ đồng thông qua chuỗi liên kết xây dựng 4 nhà (ngân hàng, nhà sản xuất VLXD, nhà thầu và chủ đầu tư), gói tín dụng này sẽ tạo ra lãi suất và giá VLXD mềm hơn, đặc biệt mang lại hy vọng cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh VLXD.


Ngành VLXD dựng đang đứng trước thời cơ “vàng”.

Báo cáo của Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết do sản xuất tiêu thụ các loại vật liệu gốm, sứ, kính xây dựng và vật liệu xây dựng phụ thuộc rất lớn vào các dự án bất động sản nên tiêu thụ khá chậm, lượng tồn kho cao.

Theo đó, tính đến hết tháng 2/2014, sản phẩm gạch ốp lát tồn kho khoảng 16 triệu m2, tương đương 2 tháng sản xuất. Kính xây dựng tồn kho khoảng 10- 12 triệu m2, tương đương 1,5 tháng sản xuất.

Báo cáo của Bộ Công Thương cũng cho biết, trong tháng 2 vừa qua, tình hình sản xuất ngành thép gặp nhiều khó khăn, sản lượng sắt, thép thô ước đạt 125,9 nghìn tấn, bằng 80,1% so với tháng trước, bằng 95,0% so với cùng kỳ tháng 2/2013. Tính chung 2 tháng đầu năm, sản lượng sắt, thép thô giảm 26,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Được biết, trong bối cảnh sức tiêu thụ yếu, hàng tồn chưa giải quyết được, nhiều nhà máy sản xuất thép buộc phải kéo giảm công suất xuống khoảng 60 - 70% để tránh tạo thêm áp lực lên nguồn cung ra thị trường. Tương tự, nhiều công ty sản xuất gạch ngói các loại cũng đang cố gắng duy trì công suất ở mức 80%.

Trước tình hình trên, các doanh nghiệp kinh doanh VLXD đang phải tự tìm ra các hướng đi, sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu của thị trường nhà ở hiện nay.

Giám đốc kinh doanh Cty Cửa sổ nhựa Eurowindow, ông Vũ Mạnh Dũng cho biết, trong bối cảnh thị trường bất động sản chững lại thời gian vừa qua, nhằm thu được lợi nhuận tối đa, các chủ đầu tư đặc biệt chú trọng đến giá thành vật liệu xây dựng.

Do vậy, việc tìm kiếm giải pháp cho doanh nghiệp trong thời gian này không phải là điều dễ dàng. “Để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư, Eurowindow đã tìm cách hạ giá thành sản phẩm thông qua sử dụng những nguồn lực có sẵn như tự thiết kế, tự sản xuất và sử dụng một số nguyên liệu nội địa. Trong thời gian gần đây, doanh nghiệp cũng chuyển hướng tập trung hơn vào nhóm khách hàng cá nhân, thay vì chỉ tập trung vào các dự án khu chung cư, căn hộ như trước đây.”, ông Dũng cho biết.

Ông Dũng cũng cho biết, nhờ hướng đi kịp thời, doanh thu trong năm 2013 của Eurowindow vẫn đạt mức 1.700 tỷ đồng và dự kiến doanh thu năm 2014 vẫn đạt mức cân bằng và có thể tăng lên 1.800 tỷ.

Trong tình hình kinh doanh khó khăn, giá thành là cũng một trong những yếu tố mà các doanh nghiệp chú trọng tìm hướng giải quyết và là yếu tố mang tính cạnh tranh cao.

Phó giám đốc Cty CP gạch Thạch Bàn Miền Bắc, ông Nguyễn Ánh Hào cho biết, với mức độ cạnh tranh cao, Cty đang tập trung vào tái cơ cấu doanh nghiệp nhằm cắt giảm những chi phí trung gian không cần thiết và giải tán một số bộ phận làm việc không hiệu quả. “Chúng tôi cũng tập trung phát triển, khai thác những nguồn nguyên liệu nội địa để cải thiện giá thành sản phẩm nhằm tăng sức cạnh tranh trên thị trường”, ông Hào chia sẻ.

Để gỡ khó cho ngành kinh doanh bất động sản và sản xuất VLXD, Ngân hàng Thương mại CP Xây dựng Việt Nam (VNCB) cùng Cty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh (Tập đoàn Thiên Thanh) đã chính thức công bố gói tín dụng 50.000 tỷ đồng thông qua chuỗi liên kết xây dựng 4 nhà (ngân hàng, nhà sản xuất VLXD, nhà thầu và chủ đầu tư) để kỳ vọng "bơm” thêm vào thị trường này những nguồn tài chính mới ưu đãi hơn, hữu dụng hơn.

Với gói tín dụng 50.000 tỷ đồng này, VNCB sẽ đóng vai trò là ngân hàng tổ chức cho các ngân hàng người bán, cung cấp tín dụng cho các doanh nghiệp sản xuất VLXD.

Trong khi đó, Tập đoàn Thiên Thanh sẽ là nhà tổ chức cung ứng VLXD, chủ trì xây dựng Sàn kinh doanh VLXD đầu tiên trên cả nước, nhằm kết nối các đối tượng có nhu cầu VLXD là các chủ đầu tư, nhà thầu với nhà sản xuất VLXD trên cả nước.

Công ty Trung Việt hứa hẹn sẽ thành công trong ngành kinh doanh vật liệu chống thấm, xử lý nứt.

Nguồn: baoxaydung.com.vn

Tin bài khác
Xem tất cả »